Gregory Blankenbehler được công nhận là một chuyên gia trong lĩnh vực ca hát và giáo dục âm nhạc cho trẻ em, đồng thời cũng là tác giả của các bài học hát trong loạt phương pháp Little Singers.

Với trên 25 năm kinh nghiệm, trình diễn và dạy nhạc, ông đã từng biểu diễn ở Italy, Anh, Pháp và có bằng cao cấp về Âm nhạc và Giáo dục. Ông là giám đốc âm nhạc của Học Viện John Adams Academy và sở hữu một phòng thu lớn tại Sacramento, California. Tìm hiểu thêm thông tin tại www.GBMusic.me.

Đánh giá Little Musician

bởi Gregory Blankenbehler, M.A. Mus.

Thật là điều không may, có nhiều nền văn hóa cho rằng âm nhạc chỉ đơn thuần là một phương tiện giải trí, và tốt nhất là nên từ bỏ đối với những ai may mắn có tài năng. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây lại cho thấy một sự thật hoàn toàn ngược lại: âm nhạc khiến con người thông minh, khỏe mạnh và thành công hơn trong cuộc sống. Các nghiên cứu gần đây cho thấy học nhạc giúp não phát triển tốt hơn, 1 là học toán tốt hơn 27%, 2 à cao hơn 57 điểm trong kì thi SAT, 3 là chỉ số IQ cao hơn 46%, 4 nó cũng được chứng minh là có sự tương quan mạnh mẽ đối với việc đọc và bài kiểm tra. 5

Những huyền thoại “Thiên tài âm nhạc bẩm sinh” cũng đang dần được bác bỏ vì theo nghiên cứu cho thấy nó được nuôi dưỡng, không phải tự nhiên có được các kĩ năng khiến chúng ta kinh ngạc. Nó chủ yếu được phát hiện trong giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ từ khi sinh đến 6 tuổi, tại thời điểm đó, trẻ có khả năng phát triển phi thường về mặt ngôn ngữ. Không những chỉ có thể học nói được toàn bộ ngôn ngữ mẹ đẻ, nếu được dạy trong giai đoạn phát triển này, bé có thể nói tiếng nước ngoài giống như người bản địa đến cả khi lớn lên. Tiềm năng học và phát triển các khả năng đáng kinh ngạc dường như không có giới hạn trong thời điểm có một không hai này, và đó cũng là một lợi thế cho những chương trình giáo dục sớm như Little Reader và Little Math.

"...âm nhạc khiến con người thông minh, khỏe mạnh và thành công hơn trong cuộc sống, bất kể chúng ta sinh ra với tài năng gì khác."

Điều mà nhiều người vẫn chưa hiểu rõ đó là âm nhạc cũng có khả năng tương tự ngôn ngữ, và chúng được học và phát triển hoàn toàn giống nhau. Giai đoạn tuyệt vời để học ngôn ngữ của trẻ từ khi sinh đến 6 tuổi cũng là thời gian tốt để học những kĩ năng âm nhạc. Shinichi Suzuki, người sáng lập phương pháp Suzuki và là một trong những chuyên gia hàng đầu về giáo dục âm nhạc ở trẻ em, hiểu khái niệm này và thúc đẩy các nghiên cứu về âm nhạc của trẻ em từ rất nhỏ (từ 3 tuổi trở lên), gọi đó là " giáo dục tài năng." Ông tin rằng những nhạc sĩ có kĩ thuật cao được đào tạo, chứ không phải được sinh ra, và ông đã chứng minh nó bằng cách lấy hàng trăm ví dụ, mỗi ngày có hàng trăm trẻ em được đào tạo để trở thành những nghệ sữ violin giỏi nhất trên thế giới. Triết lý của Suzuki được tóm tắt như sau: “Mục đích của giáo dục (âm nhạc) là đào tạo trẻ em, không phải để trở thành những nhạc sĩ chuyên nghiệp mà để trở thành những người biết chơi nhạc và thể hiện hết sức khả năng của mình ở những lĩnh vực khác mà trẻ tham gia.” Đó là chưa nói đến mức độ trẻ có thể đạt được nếu giáo dục đúng cách ngay sau khi sinh." 6

Gần đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra khả năng hiểu rõ về cao độ (còn gọi là “cao độ hoàn hảo”) không phải là chỉ đơn giản là một khả năng siêu phàm hiếm có mà chỉ có một số ít người may mắn nhận được, mà như khả năng ngôn ngữ hầu như bé nào cũng có khi sinh ra. Hầu hết các em bé được sinh ra có khả năng để phát triển cao độ hoàn hảo, nhưng hầu hết đều không nhận được sự kích thích để duy trì và phát triển khả năng đó. 7

Bởi vì các chương trình học nhạc thường không chính thức bắt đầu cho đến khi trẻ được 6 tuổi, vào thời điểm “cánh cửa học ngôn ngữ” đóng lại, có rất ít trẻ nhận được sự giáo dục âm nhạc để phát triển kĩ năng của mình. Mozart và Bach là 2 trường hợp ngoại lệ nổi tiếng. Cả hai đều có cha là nhà soạn nhạc, nhạc sĩ và được tiếp xúc với các nguyên lý cơ bản của âm nhạc hàng ngày từ ngay cả trước khi họ được sinh ra. Cả hai đều có anh chị em ruột làm việc về nghiên cứu các phím đàn, và được nghe các âm thanh thuần thục trước khi họ có thể chơi đàn. Và cả 2 đều trở thành thần đồng, vượt xa anh em trong gia đình, trở thành hai nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất từ trước đến nay. Liệu hai thần đồng âm nhạc này chỉ đơn giản là sinh ra với tài năng hơn người? Có thể là họ được sinh ra với một số yếu tố thiên bẩm, nhưng thành công của họ không chỉ bao gồm điều đó. Mozart và Bach đã có những cơ hội hiếm có để nhận được sự giáo dục âm nhạc đặc biệt từ khi mới sinh ra, và đó là điều làm họ trở nên phi thường. Vì thế, có phải vì chúng ta không phải nhạc sĩ nên chúng ta không nên cho con mình hưởng sự giáo dục âm nhạc này? Hoàn toàn không. Tiến bộ công nghệ hiện nay cho phép trẻ em được tiếp xúc với sự giáo dục âm nhạc mà trước đây chỉ có những trẻ may mắn hoặc giàu có mới được hưởng. Chưa bao giờ trong lịch sử có một sự giàu có và dễ dàng về giáo dục âm nhạc bổ ích cho trẻ em như hiện nay.

"Phần mềm Little Musician của BrillKids là điều gần nhất mà tôi từng thấy của một nền giáo dục âm nhạc hiệu quả và có thể giúp tạo ra những thiên tài âm nhạc như Mozart và Bach."

Tuy nhiên, hiệu quả giáo dục âm nhạc sớm vượt xa hơn việc chỉ đơn giản bật nhạc "Mozart cho Trẻ". Phần mềm Little Musician của BrillKids là điều gần nhất mà tôi từng thấy của một nền giáo dục âm nhạc hiệu quả và có thể giúp tạo ra những thiên tài âm nhạc như Mozart và Bach. Được thiết kế để được sử dụng hàng ngày với trẻ em bắt đầu từ khoảng 6 tháng tuổi, Little Musician dạy kỹ năng âm nhạc cùng một cách mà trẻ em học ngôn ngữ. Với sự giúp đỡ của cha mẹ (những người không cần kỹ năng âm nhạc mà chỉ cần sự cống hiến), trẻ sơ sinh được tiếp xúc với các nguyên lý cơ bản của giai điệu, hòa âm, nhịp điệu, và đồng hồ trong một cách thức cơ cấu và hấp dẫn, tuy chậm nhưng mạnh mẽ và xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ âm nhạc của họ. Trước khi đứa trẻ thậm chí bắt đầu nghiên cứu một loại nhạc cụ chúng có thể xác định một giai điệu hoặc âm trong xướng âm, đọc nốt nhạc và nhịp điệu, về độ cao và trầm, chỉ ra đúng phím trên đàn piano cho một nốt nhất định, và xác định các dụng cụ âm nhạc, công trình nổi tiếng và các nhà soạn nhạc đã viết chúng.

Little Musician được thiết kế để có âm nhạc trước bài học về âm nhạc. Thay vì tập trung vào biểu diễn âm nhạc như những bài học nhạc cụ sau này, nó chỉ đơn giản là dạy cho trẻ nghe và hiểu ngôn ngữ âm nhạc một cách chính xác. Sử dụng hệ thống xướng âm 900 năm, học sinh học để nhận biết và xác định từng nốt nhạc, khoảng, và hợp âm. (Ngay cả trong giai đoạn thử nghiệm, các bậc cha mẹ đã được báo cáo rằng con cái họ đã phát triển được cao độ tốt thông qua chương trình.) Từ ngày 1, chúng cũng tìm hiểu cách đọc những nốt nhạc trên các khuôn âm nhạc. Bằng cách vẽ ra mô hình cơ bản, giai điệu và nhịp điệu chung với truyền thống âm nhạc phương Tây, trẻ em không chỉ tập đọc và hát chính xác , nhưng chúng cũng trở thành nhà soạn nhạc thực thụ, nhạc sĩ có tư chất bẩm sinh cho âm nhạc tốt và có thể tạo những thứ cho riêng mình. Chương trình này cũng dạy cho chúng về các nhạc cụ khác nhau (từ vi-ô-lông đến ban-jo) và nhà soạn nhạc (từ Vivaldi đến Gershwin) và các bài hát nổi tiếng (trong đó có nhiều kiệt tác cổ điển và bài ​​hát của trẻ em).

Thông qua các chương trình giảng dạy của Little Musician, bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ được chuẩn bị để sử dụng các bài học nhạc cá nhân hiệu quả hơn và đặc biệt thành công. Bên cạnh học được cách để nghe và đọc âm nhạc một cách chính xác, chúng sẽ có một sự giàu có về kiến thức và kinh nghiệm sẽ làm cho sân chơi của chúng có nét nghệ thuật và tự nhiên hơn. Và quan trọng nhất, chúng sẽ thích chơi nhạc!  Âm nhạc trở nên mờ nhạt trong thế giới của chúng ta bởi vì quá nhiều người trong chúng ta nghĩ về nó như vui chơi giải trí phù phiếm. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy những gì xã hội của chúng ta từng biết, và những gì các nhà triết học Hy Lạp cổ đại đã dạy: âm nhạc chất lượng cao là giáo dục mức độ cao nhất. Nó thúc đẩy sự phát triển tinh thần và giúp sinh viên làm tốt hơn trong toán học và lý luận. Nó dạy thẩm mỹ, lịch sử, và đánh giá cao văn hóa theo cách mà không có thứ gì khác có thể. Nó khuyến khích những hành vi phù hợp, cân bằng cảm xúc và thư giãn lành mạnh. Là một trong những thế lục mạnh mẽ nhất trên thế giới, âm nhạc có tiềm năng để nâng cao tư tưởng và hành động của chúng ta. Nhưng cũng giống như bất cứ ngôn ngữ nào, nó là một kỹ năng có thể học được. Tất cả chúng ta có thể thúc đẩy nghiên cứu và sử dụng hiệu quả của nó.


1 G. Schlaug, L. Jancke, Y. Huang and H. Steinmetz, "In vivo morphometry of interhem ispheric assymetry and connectivity in musicians," Kỷ yếu của Hội nghị quốc tế thứ 3 cho nhận thức  âm nhạc. (Liege, Belgium, 1994) trang 417-418.

2 Amy Graziano, Matthew Peterson và Gordon Shaw, "Tăng cường học tập môn toán theo tỷ lệ thông qua đào tạo âm nhạc và đào tạo không gian - thời gian," nghiên cứu thần kinh  21 (tháng 3 năm 1999).

3 Báo cáo quốc gia: Hồ sơ của người thử nghiệm chương trình SAT. Các Hội đồng thi tuyển sinh Cao đẳng, Princeton, NJ, 200.

4 Rauscher , Shaw, Levine, Ky và Wright, "Âm nhạc và thực hiện nhiệm vụ không gian: Một mối quan hệ nhân quả", Đại học California, Irvine, năm 1994.

5Tìm danh sách các nghiên cứu bổ sung về lợi ích của âm nhạc, đi đến

http://littlesingers.info/parents/why-study-music-studies-showing-amazing-benefits-of-music-education/.

6 Shinichi Suzuki, nuôi dưỡng Tình Yêu, 2nd Ed, Athens OH: Senzay Publications, 1983, trang 79, 15.

7 Sadie Dingfelder, "Pitch Perfect", Hiệp hội tâm lý Mỹ 36:2 (ngày 05 tháng 2), trang 32.

Để biết thêm thông tin về Pitch Perfect, xem bài viết của tôi tại
http://pitchperfectmusic.org/articles/perfect-pitch-recognizing-notes-thin-air/.

Trở lại đầu

Dùng thử     Mua Little Musician     Liên hệ

Những Nhạc Công Nói Gì

Gregory Blankenbehler, M.A. Mus.

"Phần mềm Little Musician là thứ gần nhất tôi từng thấy có thể kết nối dễ dàng việc giáo dục âm nhạc sớm với kiểu giáo dục đã chúng ta những thiên tài âm nhạc như Mozart và Bach..." Đọc đầy đủ

TRƯỜNG NHẠC

Nếu bạn đại diện cho 1 trường nhạc, tìm hiểu làm thế nào chúng ta có thể tạo tùy chỉnh của Little Musician để phù hợp với nhu cầu của bạn, thậm chí miễn phí!

Ghé Thăm Website BrillKids Quốc Tế

Kho Tài Liệu Dạy Học Miễn Phí

  • Tải sách tham khảo miễn phí

    Thật sự có thể dạy trẻ nhỏ học toán, nhạc và đọc không? Và nếu có thể, liệu có nên hay không? Hãy tìm hiểu thêm với những sách tham khảo của chúng tôi.

    Tải sách tham khảo